Nhảy hiện đại, hiphop, dân vũ: Sân chơi mới của giới trẻ

Được viết bởi

Nhảy hiện đại, hiphop, dân vũ từ lâu đã được đông đảo các bạn trẻ Việt Nam yêu thích. Riêng ở Bạc Liêu, dù chưa phổ biến rộng rãi, nhưng những bộ môn này được xem là “món ăn tinh thần” của một bộ phận giới trẻ ở Bạc Liêu.

Tiết mục “Việt Nam ơi” của Đội Đoàn cơ sở phường 3 tại Liên hoan Dân vũ quốc tế, nhảy hiện đại và hiphop lần I – năm 2014 do Tỉnh đoàn tổ chức. Ảnh: Y.N

Dạo quanh Quảng trường Hùng Vương vào mỗi buổi chiều có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh từng nhóm bạn trẻ đang miệt mài tập luyện các điệu nhảy. Có nhóm chỉ vài bạn, có nhóm lên đến vài chục thành viên.

Dân vũ, nhảy hiện đại, hiphop đều có xuất xứ từ nước ngoài. Nhảy hiện đại tập trung nhiều vào việc thể hiện cảm xúc bản thân cũng như các chuyển động của cơ thể, trong khi đó hiphop đòi hỏi tập trung vào kỹ thuật và các quy định nghiêm khắc. Dân vũ là những điệu nhảy dân gian có tính tập thể mà mọi người đều có thể thực hiện được, không phân biệt lứa tuổi, nghề nghiệp. Các bộ môn nhảy hiện địa, dân vũ, hiphop được các bạn trẻ, nhất là giới học sinh, sinh viên chào đón nồng nhiệt. Hầu như ở các chương trình văn nghệ tại các trường học đều không thể thiếu các tiết mục sôi động của hiphop, dân vũ hoặc nhảy hiện đại. Đặc biệt, các bộ môn này cũng đang dần thu hút thanh niên địa bàn dân cư. Nhiều phường, xã của TP. Bạc Liêu cũng có câu lạc bộ nhảy hiphop, nhảy hiện đại.

Tại Liên hoan Dân vũ quốc tế, nhảy hiện đại và hiphop lần I – năm 2014 do Tỉnh đoàn tổ chức cách đây không lâu đã thu hút đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ. Hầu hết các tiết mục dự thi đều có sự đầu tư nghiêm túc, công phu. Điều đáng khen ngợi nhất của liên hoan là các bạn trẻ Bạc Liêu đã sáng tạo, cải biên các điệu nhảy theo dấu ấn riêng của mình, chứ không “copy” máy móc từ các chương trình trên tivi. Không chỉ mang đến những màn trình diễn đẹp mắt, các thí sinh còn chinh phục khán giả bằng “lửa” đam mê qua từng động tác, ánh mắt, nét mặt… Không ít lần khán giả phải trầm trồ trước những động tác, kỹ thuật khá chuyên nghiệp của các thành viên tham gia biểu diễn.

Ngoài sự cổ vũ nồng nhiệt của các bạn trẻ, các tiết mục còn nhận được những tràng pháo tay khen ngợi từ các cô, chú lớn tuổi. Cô Ngọc Mai – một khán giả cho biết: “Lúc trước, con trai tôi xin học nhảy hiphop, tôi khuyên con không nên học. Bởi mỗi lần xem những màn trình diễn hiphop trên truyền hình, tôi thấy các bạn trẻ ăn mặc “hầm hố”, tóc thì nhuộm xanh, đỏ, nhìn phản cảm quá. Nhưng hôm nay theo con đến xem liên hoan, tôi thấy các tiết mục khá dễ thương, trẻ trung phù hợp với lứa tuổi năng động của các cháu”. Đội Futher Crew đoạt giải Nhất ở bộ môn nhảy hiphop đã cống hiến cho khán giả những động tác kỹ thuật đẹp mắt và ý nghĩa với nội dung ca ngợi về chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng. Tiết mục “Việt Nam ơi!” mà các Đội Đoàn cơ sở phường 3 trình diễn đã khiến khán giả không rời mắt với những màn phối hợp đồng điệu, ăn ý của cả tập thể…

Bạn Trung Kiên, học sinh Trường THPT Bạc Liêu chia sẻ: Hiện nay vẫn còn nhiều người có định kiến cho rằng những bộ môn này là văn hóa ngoại lai và không khéo giới trẻ sẽ bị lai căng. Nhưng em nghĩ ngoài việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thì chúng ta cũng nên tiếp thu những cái độc đáo và hiện đại của nước ngoài. Tiếp thu có chọn lọc và cải biến cho phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc theo tinh thần “hòa nhập chứ không hòa tan”.

Trong thời đại phát triển ngày nay, sự giao lưu văn hóa giữa các nước là điều rất cần thiết. Vấn đề là làm sao để “hòa nhập chứ không hòa tan” thì đang cần sự định hướng từ tổ chức Đoàn Thanh niên!

Đánh giá bài viết
0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Tư vấn học thử FREE
Chat ngay